0919.699.938BOOK NGAY
Breaking News
Home / TIN TỨC / THỊ TRƯỜNG / Gỡ Khó Công Chứng Bất Động Sản Hình Thành Trong Tương Lai

Gỡ Khó Công Chứng Bất Động Sản Hình Thành Trong Tương Lai

Việc các cơ quan công chứng từ chối công chứng, hoặc từ chối đăng ký thế chấp các hợp đồng giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người mua nhà trong thời gian vừa qua.

go-kho-cong-chung-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai
HoREA kiến ghị gỡ khó cho công chứng bất động sản hình thành trong tương lai. Ảnh: Trần Phong.

Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), vào thời điểm cuối năm 2015, nhiều cơ quan công chứng (thuộc Bộ Tư pháp) và Cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường) từ chối công chứng, hoặc đăng ký thế chấp các hợp đồng giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai với lý do chưa có hướng dẫn của Bộ chủ quản. Do vậy, các ngân hàng thương mại không thể thực hiện được các hoạt động nhận thế chấp và cấp tín dụng theo nhu cầu của khách hàng. Điều này đã gây ách tắc cho thị trường bất động sản do số lượng sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai đang chiếm tỷ lệ cao trong giao dịch, và nhu cầu rất lớn của chủ đầu tư cần thế chấp dự án nhà ở để vay vốn đầu tư phát triển dự án.

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc công chứng cho các dự án bất động sản hình thành trong tương lai.

Sau khi các ngân hàng có ý kiến về vướng mắc này, Ngân hàng nhà nước đã có những đề xuất. Khi nghiên cứu những đề xuất này của Ngân hàng nhà nước, HoREA có những phản hồi sau:

Hiệp hội thống nhất với Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo các phòng công chứng, văn phòng công chứng thực hiện công chứng đối với hồ sơ thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hồ sơ thế chấp bất động sản hình thành trong tương lai theo đúng các quy định pháp luật về công chứng.

Hiệp hội cũng thống nhất với Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các tổ chức tín dụng và khách hàng thực hiện đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014.

Đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Hiệp hội nhận thấy vấn đề cấp bách cần giải quyết là Bộ Tài nguyên Môi trường khẩn trương hướng dẫn thủ tục và quy định điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để đảm bảo cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu nhà ở thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình. Hiệp hội đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường sớm chỉ đạo, xem xét giải quyết vấn đề này theo quy định của pháp luật. Do vậy, đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì không có cơ sở pháp lý để thực hiện thế chấp nhà ở (Nếu cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có thể dẫn đến một nhà ở thế chấp nhiều nơi).

Nguyễn Hùng

 

Add: Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Zalo + Viber: 0919.699.938

hothimyduyen1701@gmail.com

 Website: bancanhohcm.com

facebook.com/bancanhogiatothcm