0919.699.938BOOK NGAY
Breaking News
Home / TIN TỨC / THỊ TRƯỜNG / Thị Trường Bất Động Sản Sẽ Ra Sao Khi Ngân Hàng Siết Van Tín Dụng

Thị Trường Bất Động Sản Sẽ Ra Sao Khi Ngân Hàng Siết Van Tín Dụng

Ngân hàng nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó có liên quan đến việc siết van tín dụng và tăng hệ số rủi ro cho vay vốn bất động sản đang gặp nhiều ý kiến trái chiều. Đã có những e ngại cho rằng Thông tư này sẽ tác động tiêu cực và kìm hãm sự hồi phục của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm đồng tình với động thái này của ngân hàng nhà nước như một cách để kìm hãm sức nóng ngày càng tăng của thị trường bất động sản hiện nay.

thi-truong-bat-dong-san-se-ra-sao-khi-ngan-hang-siet-van-tin-dung
Những thay đổi của Thông tư 36 sẽ gây nhiều tác động đến thị trường bất động sản trong thời gian tới. Ảnh: Trần Phong.

Đưa thị trường bất động sản về với nhu cầu thực?
Phản ứng trước những thay đổi của Thông tư 36, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã có những phản hồi cho rằng những thay đổi này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi hơn 2 năm qua từ đáy sâu của sự khủng hoảng.

Theo ông Võ Hữu Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty CityLand, những thay đổi của Thông tư 36 sẽ tác động đến nguồn vốn vay tín dụng của trên 50% doanh nghiệp bất động sản hiện nay, không chỉ doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc vay vốn mà người mua nhà cũng chịu nhiều tác động kể cả người có nhu cầu vay mua nhà ở thật và những người đầu tư.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Việt An Hòa có cách nhìn tích cực hơn với những thay đổi này của Thông tư 36. Theo ông Quang, trong năm 2015, nguồn vốn tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản đã tăng mạnh. Do đó, việc ngân hàng siết van tín dụng khi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu nóng lên là rất cần thiết. Sự thay đổi này sẽ xoay quanh 2 tác động chính đó là hạn chế phát triển thêm dự án mới, đặc biệt là các dự án cao cấp và người vay mua nhà sẽ phải chịu lãi suất cao hơn. Do việc tiếp cận vốn vay khắt khe hơn buộc doanh nghiệp phải định hướng lại phân khúc đúng với nhu cầu thực của thị trường, cân nhắc kỹ khi thực hiện dự án và người mua nhà cũng phải tính toán, lược bỏ dần các nhà đầu cơ, lướt sóng trên thị trường. Mặt khác, các ngân hàng cũng phải “soi” kỹ dự án, chỉ rốt vốn vào những dự án có sản phẩm phù hợp với thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, việc sửa đổi Thông tư 36 có hai mặt tác động tới thị trường bất động sản trong thời gian tới. Mặt tiêu cực có thể nhìn thấy ngay đó là việc doanh nghiệp gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển dự án, người mua nhà khó vay vốn, giao dịch trên thị trường sẽ chững lại, thậm chí sẽ khiến nhiều dự án thi công dang dở hoặc chậm tiến độ. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ kéo thị trường bất động sản trở về với giá trị thực. Việc siết van tín dụng sẽ khiến doanh nghiệp phải suy nghĩ, định hướng rõ ràng khi phát triển dự án đúng với nhu cầu ở thực của người dân, ngăn sự lệch pha cung cầu ngày càng lớn, khả năng dư thừa sản phẩm cao cấp và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn bong bóng khi thị trường phát triển quá nóng”, ông Đực nói.

Những mảng sáng – tối
Một chuyên từng nhận định, giữa ngân hàng và ngành bất động sản có mối quan hệ đặc biệt. Với doanh nghiệp bất động sản thì ngân hàng là nơi để họ có nguồn vốn phát triển dự án, ngược lại ngân hàng cũng xem doanh nghiệp là những khách hàng tiềm năng nhất. Thế nhưng, trong lúc thị trường bất động sản đang bùng nổ và được đánh giá đầy hứa hẹn như hiện nay thì ngân hàng lại có động thái siết van nguồn tín dụng cho lĩnh vực này. Theo đó, Thông tư 36/2014/TT-NHNN sửa đổi sẽ theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%; và thay đổi hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250%.

Theo báo cáo kết quả từ các công ty khảo sát thị trường bất động sản năm 2015 cho thấy số lượng giao dịch tăng đột biến, ghi nhận ở nhiều phân khúc, tồn kho giảm mạnh. Đặc biệt, sự bùng nổ trở lại của phân khúc bất động sản cao cấp với hàng loạt dự án mới ra đời. Tại TPHCM, số liệu thống kê cho thấy từ nay đến năm 2017 thị trường sẽ chào đón khoảng 50.000 – 60.000 căn hộ, chiếm phần lớn trong số này là sản phẩm trung và cao cấp. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực của người dân hiện là những căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng, thế nhưng nguồn cung này đang dần khan hiếm.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết, trong số những người đang mua nhà trên thị trường hiện nay thì chỉ có khoảng 30 – 40% là nhu cầu thật, phần lớn là những người đầu tư, đầu cơ, lướt sóng với ham muốn kiếm lời nhanh chóng.

Trần Phong

 

Add: Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Zalo + Viber: 0919.699.938

hothimyduyen1701@gmail.com

 Website: bancanhohcm.com

facebook.com/bancanhogiatothcm